logo1

Pinnacle @ Duxton

Pinnacle @ Duxton

Pinnacle @ Duxton

 

Thông tin dự án:

Địa điểm: Singapore

Thiết kế: ARC Studio

Diện tích: 25,172.100 m2

Chiều cao tầng: 50 tầng

Số căn hộ: 1848

 

Tổng thể công trình

 

Bao gồm 50 tầng, Pinnacle @ Duxton là chung cư có số tầng cao nhất tại Singapore. Công trình được coi là biểu tượng của một đô thị sống theo chiều cao với cách tổ chức không gian hợp lý, hình thức đẹp mắt và thiết kế bền vững.

 

Với chiều dài trải dài theo trục Đông-Tây, với diện tích 2,5hecta, nằm trong một khu trung tâm buôn bán sầm uất, công trình chính là thử thách lớn cho các kiến trúc sư trong việc tổ chức không gian. Trong phương án được thiết kế, 7 tòa tháp với 1848 căn hộ đã đươc bố trí một cách mềm mại và sáng tạo tựa như một cánh cửa cho đô thị mở ra bầu trời. Không những thế, chính cách sắp xếp cơ động này đã gần như loại bỏ sự chia cách trong từng căn hộ, tối ưu hóa tầm nhìn, đồng thời kết nối, thông gió, lấy sáng tốt và tối giản mặt tiếp xúc hướng Tây và giữ lại được rất nhiều cây xanh hiện trạng.

 Pinnacle @ Duxton 1

Không chỉ khai thác các yếu tố có lợi của vị trí như: gần 2 ga tàu điện ngầm chính của Singapore, xe buýt và những trạm chung chuyển ngay trước cửa công trình, các trụ sở, bệnh viện cũng chỉ cách công trình bán kính chưa đầy 10km đi bộ, các kiến trúc sư còn chủ động tích hợp vào công trình rất nhiều những không gian cần thiết làm tăng sự thuận tiện của người dân như các shop bán hàng, những khu ăn uống, trung tâm học tập cho trẻ em và 2 ủy ban trung tâm. Chính sự thuận tiện này đã góp phần giúp cho công trình được coi là một mô hình nhà ở siêu cao tầng bền vững.

 

Mặt bằng

 

Tầng hầm của công trình được bố trí có dạng đường thẳng với mặt đường rộng gấp đôi vừa tạo ra những không gian phụ trợ thông suốt ở bãi gửi xe vừa phù hợp với cả những xe chữa cháy và xe xử lý chất thải. Việc bố trí các khu dịch vụ vào lõi thang cũng giúp tầng hầm thêm mạch lạc và hiểu quả trong việc bố trí.

 

Tại tầng 1, một mặt phẳng kiến trúc với nhiều lớp không gian xanh kết nối nhau được tạo ra. Những lớp cây xanh này vừa có nhiệm vụ như những lớp bảo vệ công trình vừa có nhiệm vụ ngăn chia sự riêng tư cho từng không gian. Hơn nữa, chính những lớp cây xanh này đã giúp cho công trình mềm mại hơn và tạo “tỷ lệ con người” cho công trình quá lớn này. Đan xen vào đó là những lớp đường đi bộ giúp kết nối cảnh quan đồng thời giúp người dân có thể đi bộ nhanh đến các tòa nhà của mình hoặc đi dạo tập thể dục. Một yếu tố nổi bật trong cảnh quan là một khu trưng bày ngoài trời ở ngay lối vào chính của công trình có tên gọi là Trace, nói về lịch sử hình thành của khu đất từ những năm 60 đến nay.

 

 

Vườn trên không

 

 

Nhưng khi nhắc đến Pinnacle@Duxton, yếu tố khiến mọi người nhớ đến không phải nằm trong cảnh quan hay việc tổ chức không gian, mà là một nét riêng rất đặc biệt: những khu vườn trên không (Sky Garden). Đó là những chiếc cầu nối liền 7 tòa tháp trên tầng 26 và 50. Chức năng của nó không chỉ là việc mở rộng thêm không gian ở với diện tích gần 1hecta mà còn là những không gian vui chơi cộng đồng. Đó là những sân chơi cho trẻ, khu tập thể dục ngoài trời… hay hành lang đi dao, khu tắm nắng. Nó còn đồng thời được coi như một không gian cứu nạn trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Về mặt hình thức chính những chiếc cầu này giúp cho công trình như thể chỉ có 3 tòa tháp thay vì 7.

 

 

Căn hộ

 

Những căn hộ được thiết kế theo tính toán nhằm phù hợp nhu cầu sử dụng ở nhiều độ tuổi, từ đôi vợ chồng trẻ, gia đình có trẻ nhỏ cho đến những gia đình có người già. Chính kết cấu sàn phẳng đúc sẵn kết hợp với cấu trúc bước cột hợp lý đã cho phép người sử fungj có những không gian linh hoạt, thay đổi phù hợp theo nhu cầu của người sử dụng.

 

 

 

Bề mặt công trình

 

 

Về bề mặt công trình, chưa bao giờ, người sử dụng lại có sự lựa chọn đa dạng về hình thức bề mặt căn hộ đa dạn đến thế trong một công trình. Họ có thể chọn mặt tiền cây xanh, mặt tiền thoáng hướng tầm nhìn ra vịnh, mặt tiền với cửa sổ hay với ban công… Có tổng cộng 7 hình thức lựa chọn cho người sử dụng. Chính hiệu quả từ việc kết hợp cạnh nhau trong một diện tích hẹp kết cấu off-side và bê tong pre-fabricated đã làm nên điều này. Với việc sử dụng màu sắc đơn giản nhưng khác biệt, một mặt tiền độc đáo đã hình thành trên cơ sở của việc nâng cao hiệu ứng thị giác bề mặt nhưng đơn giản hóa hình khối kiến trúc.