logo1

Sàn gỗ Composite

Sàn gỗ Composite 1

Sàn gỗ Composite

Sử dụng vật liệu gỗ ngoài trời luôn đem lại cho cảnh quan công trình một sự ấm cúng, duyên dáng và sang trọng mà không vật liệu nào có thể so sánh được. Tuy nhiên dưới điều kiện khí hậu của Việt Nam, nếu gỗ không được xử lý một cách cẩn thận thì tuổi thọ và độ bền thường không cao khi sử dụng ngoài trời. Chính điều này đã ngăn cản việc sử dụng vật liệu sàn gỗ trong thiết kế ngoại thất tại Việt Nam. Những năm gần đây, trên thị trường xuất hiện một loại vật liệu có tính thẩm mỹ không kém gì gỗ tự nhiên, có độ bền cao, phù hợp với khí hậu Việt Nam và giá thành tương đối phải chăng, đó là sàn gỗ Composite.

Vậy gỗ Composite là gì ?

Vật liệu composite, còn gọi là Vật liệu compozit là vật liệu tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau tạo lên vật liệu mới có tính năng hơn hẳn các vật liệu ban đầu.Gỗ Composite là sự pha trộn giữa 50% nhựa PVC hay PE với 50% là bột gỗ. Chính điều này đã giúp cho gỗ composite có độ bền cao dưới tác động của thời tiết cũng như ngoại lực.

Những ưu điểm của gỗ Composite ?

Do được tạo thành từ việc pha trộn nhựa PVC và bột gỗ, gỗ composite có tuổi thọ rất cao và rất bền theo thời gian đặc biệt dưới điều kiện khí hậu Việt Nam. Hơn nữa, do được thêm một số chất phụ gia, gỗ composite có khả năng chống mối mọt và không bị trơn trượt. Chính vì thế, gỗ Composite còn phù hợp cả với những nơi có độ ẩm cao như sàn hồ bơi, sàn ban công, sân thượng…

Sàn gỗ Composite ban công

Với 50% thành phần là nhựa, gỗ composite cho bạn sự lựa chọn phong phú về màu sắc cũng như hoa văn, thậm chí, một số loại còn có hoa văn mặt trên và mặt dưới khác nhau. Một khuynh hướng gần đây của các nhà sản xuất gỗ composite là cố gắng làm cho hình thức của vật liệu này trở nên giống với gỗ tự nhiên. Chính điều này đã khiến cho gỗ Composite có tính thẩm mỹ vượt trội so với các sản phẩm khác.

Chọn mua và sử dụng sàn Composite như thế nào ?

Về mặt giá thành, trên thị trường hiện nay, gỗ composite có giá dao động từ khoảng 500.000 –2.000.000 đồng/m². Các loại gỗ có giá rẻ thường có xuất xứ từ Trung Quốc trong khi các loại cao cấp thường được sản xuất tại châu Âu hay Úc, Mỹ… Các loại gỗ từ châu Âu có màu sắc gần với gỗ tự nhiên hơn, và có độ bền màu rất tốt. Các loại gỗ từ Trung Quốc cho màu sắc phong phú hơn, nhưng có độ bền màu không tốt bằng. Thường thì các loại này sẽ bị phai màu khoảng 10 – 15% sau một thời gian đầu sử dụng, trước khi đạt đến độ ổn định về màu sắc.

Giống như gỗ tự nhiên, gỗ composite dùng để lát sàn thường có dạng thanh với chiều rộng và chiều dài khác nhau.Chính điều này đã giúp cho việc thi công sàn gỗ composite tương tự như thi công sàn gỗ tự nhiên. Có thể dán trực tiếp lên sàn hay gắn lên trên một hệ khung, với khoảng cách các thanh đỡ không vượt quá 45cm.

Việc bảo dưỡng sàn gỗ composite khá đơn giản. Bạn có thể dùng nước lau sàn thông thường để lau chùi thường xuyên. Một năm một lần, bạn cần mời đội ngũ bảo trì chuyên nghiệp đến để làm mới sàn gỗ. Khi có một vết bẩn trên sàn gỗ, cần lau chùi ngay. Nếu vết bẩn vẫn còn, việc chà sơ qua bằng giấy nhám mịn sẽ làm vết bẩn biến mất mà không ảnh hưởng gì đến mặt sàn.

Chính vì những ưu điểm nổi trội này, sàn gỗ Composite được sử dụng một cách rộng rãi tại các nước phát triển. Tại Việt Nam, gỗ Composite cũng đang dần khẳng định vị thế của mình và đặc biệt được sử dụng rộng rãi ở những khu nghỉ dưỡng hay những trung tâm thương mại lớn.

 Sàn gỗ Composite 2